स्वयंपाक जलद कसा कराल? How to Cook Fast Tips
How to Cook Fast Tips
आमच्या ब्लॉगवर आपले स्वागत आहे!
व्यस्त जीवनशैली असलेल्या व्यक्तीसाठी स्वयंपाकघरात कार्यक्षमतेची गरज असते.
येथे काही टिप्स आहेत ज्या तुम्हाला स्वादिष्ट आणि आरोग्यदायी जेवण जलद तयार करण्यात मदत करतील.
How to Cook Fast Tips |
How to Cook Fast Tips
1. जेवणाची योजना करा:
- आठवड्यासाठी तुमच्या जेवणाचे नियोजन करून सुरुवात करा.
- तुम्ही कोणते पदार्थ करणार आहात ते ठरवा आणि त्या पाककृतींवर आधारित किराणा मालाची यादी तयार करा. अशा प्रकारे, दररोज काय शिजवायचे हे शोधण्यात तुमचा वेळ वाया जाणार नाही आणि तुमच्याकडे सर्व जिन्नस असतील.
2. आगाऊ तयारी करा:
- जेवणाच्या तयारीसाठी सुट्टीच्या दिवशी थोडा वेळ द्या. भाज्या चिरून ठेवा, मॅरीनेट करा आणि काही धान्य किंवा शेंगा आगाऊ शिजवा. ते फ्रिजमध्ये हवाबंद कंटेनरमध्ये ठेवा.
- जर तुम्हाला घाई असेल तर प्री-कट भाज्या खरेदी करा. ते अनेक किराणा दुकानात उपलब्ध आहेत.
- कांदा चिरून फ्रीझ करा. प्रत्येक वेळी तुम्ही शिजवताना कांदा चिरण्याचा त्रास वाचेल.
- करी आणि सॉससाठी, कॅन केलेला टोमॅटो, कॅन केलेले नारळ दूध वेळ वाचवतात.
- फोडणीसाठी लसूण सोलून फ्रिजमध्ये ठेवा.
3. वेळ वाचवणारी उपकरणे वापरा:
- मसाले पटकन मिसळण्यासाठी, पेस्ट बनवण्यासाठी किंवा सॉससाठी प्युरी करण्यासाठी ब्लेंडर किंवा फूड प्रोसेसरचा वापर करा.
- प्रेशर कुकर किंवा इन्स्टंट पॉट यांसारख्या वेळेची बचत करणाऱ्या उपकरणांमध्ये गुंतवणूक करा. ही उपकरणे भात, कडधान्ये इ.सामान्यत: जास्त वेळ घेणार्या पदार्थांच्या स्वयंपाकाच्या वेळेस लक्षणीयरीत्या गती देऊ शकतात.
4. एक-पॅन जेवण:
- एक पॅन जेवण निवडा जेथे तुम्ही एकाच पॅनवर सर्वकाही शिजवता. यामुळे साफसफाई कमी होते आणि अनेक भांडी धुण्याचा वेळ वाचतो.
5. जलद स्वयंपाक करण्याचे तंत्र:
- जलद स्वयंपाक तंत्रामध्ये प्रभुत्व मिळवा जसे कि तळणे. या पद्धती उच्च उष्णता वापरतात आणि त्यांची चव आणि पोषक तत्वे टिकवून ठेवताना घटक शिजवण्यासाठी कमी वेळ लागतो. 'How to Cook Fast Tips'
६. साहित्य साधे ठेवा:
- कमी तयारी आवश्यक असलेल्या कमी घटकांसह पाककृती निवडा. हे कापण्यासाठी आणि मोजण्यासाठी वेळ कमी करेल.
How to Cook Fast
7. बॅच कुकिंग:
- विशिष्ट पाककृती जास्त प्रमाणात तयार करा आणि अतिरिक्त फ्रीझ करा. अशा प्रकारे, तुम्ही व्यस्त दिवसांमध्ये स्वयंपाक करण्यासाठी अतिरिक्त वेळ न घालवता खाण्यासाठी तयार जेवण घ्याल.
8. एकदा शिजवा, दोनदा खा:
- चिकन किंवा कडधान्ये जास्त प्रमाणात शिजवा आणि संपूर्ण आठवड्यात वेगवेगळ्या पदार्थांमध्ये वापरा. उदाहरणार्थ, कडधान्य मिसळ, उसळ, आमटी मध्ये वापरले जाऊ शकते. चिकनचा रस्सा, सुखे, बिर्याणी, फ्राईड चिकन इ. वेगवेगळ्या डिशेस करता येऊ शकतात.
९. सुव्यवस्थित स्वयंपाकघर ठेवा:
- तुमचे स्वयंपाकघर व्यवस्थित आणि गोंधळमुक्त ठेवा. यामुळे साहित्य, भांडी आणि उपकरणे पटकन शोधणे सोपे होते.
10. मल्टीटास्किंग:
- स्वयंपाक करताना, कार्यक्षमतेने मल्टीटास्क करा. उदाहरणार्थ, एखादी गोष्ट उकळत असताना, त्या वेळेचा उपयोग कटिंग बोर्ड किंवा भांडी धुण्यासाठी, भाज्या चिरण्यासाठी किंवा साइड डिश तयार करण्यासाठी करा.
11. प्री-कट आणि फ्रोझन साहित्य:
- एकाच वेळी अनेक भाज्या चिरून त्या वेगळ्या कंटेनरमध्ये ठेवा.
- हे प्रत्येक जेवण तयार करताना वेळ वाचवते. तुमच्याकडे वेळ कमी असताना आधीच कापून ठेवलेल्या किंवा फ्रोझन भाज्या वापरणे सोयीस्कर आहे आणि तयारीचा वेळ लक्षणीयरीत्या कमी करू शकतात.
12. जटिल पाककृती कमी करा:
- साध्या आणि सरळ रेसिपी निवडा. जटिल पाककृती वेळखाऊ असू शकतात.
13. तुमचे कार्यक्षेत्र सेट करा:
- आपण स्वयंपाक सुरू करण्यापूर्वी, सर्व आवश्यक साहित्य, भांडी आणि उपकरणे एकत्र करा. सर्व काही आवाक्यात असल्याने तुम्हाला स्वयंपाकघरात धावणे टाळता येईल आणि वेळ वाचेल.
उदा. गरम पाण्याची युक्ती-जर तुम्हाला पटकन उकळत्या पाण्याची गरज असेल, तर तुम्ही इतर साहित्य तयार करत असताना पाणी उकळण्यासाठी इलेक्ट्रिक किटली वापरा.
14. सहयोग:
- जर तुमच्या कुटुंबातील सदस्य किंवा रूममेट असतील तर त्यांना जेवणाच्या तयारीत सामील करा. कार्ये विभाजित केल्याने स्वयंपाक प्रक्रियेस गती मिळू शकते. How to Cook Fast Tips
15. धारदार चाकू वापरा:
- धारदार चाकू कापण्याची वेळ कमी करतो. तुमचे चाकू व्यवस्थित ठेवलेले असल्याची खात्री करा.
16. जलद स्वयंपाकासाठी झाकण:
- भांडी आणि पॅन झाकणाने झाकल्याने उष्णता आणि वाफ अडकून अन्न जलद शिजण्यास मदत होते.
17. कचरा पिशवी तयार करा:
- कचरा, साले आणि स्क्रॅप टाकण्यासाठी तुमच्या ओट्यावर एक वाडगा किंवा पिशवी ठेवा.
18. मायक्रोवेव्ह शॉर्टकट:
- भाज्या लवकर वाफवण्यासाठी किंवा उरलेले पुन्हा गरम करण्यासाठी मायक्रोवेव्ह वापरा.
19. प्री- मेड:
- लाल मसाला, गरम मसाला, धने-जिरे पावडर, गोडा मसाला, सांभार मसाला, करी पावडर यासारखे वर्षभराचे मसाले आधीच तयार करून ठेवा किंवा विकत आणून ठेवा.
- वेगवेगळ्या चटण्या उदा. इडली-डोशाबरोबर खाता येणारी कोरडी हिरवी चटणी, कोरडी लाल चटणी, शेंगदाणा चटणी, लसूण चटणी इ. महिन्याभराच्या बनवून ठेवा.
- आले-लसूण पेस्ट, कांदा-खोबरे वाटण आधीच करून फ्रिजमध्ये ठेवू शकता.
- शिवाय शेंगदाणा कूट, वेगवेगळी पीठे(गहू, तांदूळ, ज्वारी, बाजरी, नाचणी, थालीपीठ), आवडत असल्यास उन्हाळ्यात साठवणीचे पदार्थ (पापड) इ.तयार करून ठेवा.
- कडधान्यांना मोड काढून ठेवा.
Tips
सराव परिपूर्ण बनवतो. जसजसे तुम्ही विशिष्ट पदार्थ आणि तंत्रांशी परिचित व्हाल तसतसे तुम्ही स्वयंपाकघरात नैसर्गिकरित्या जलद व्हाल.
या टिप्सची अंमलबजावणी करून तुम्ही जास्त वेळ स्वयंपाक न करता स्वादिष्ट जेवणाचा आनंद घेऊ शकाल आणि स्वयंपाकघराबाहेर तुमच्या आवडीचा आनंद घेण्यासाठी तुम्हाला आणखी काही क्षण मिळतील. "How to Cook Fast Tips"
Comments
Post a Comment