आंबोळी/साधा डोसा/मसाला डोसा/तिखट आप्पे/गोड आप्पे/इडली aamboli/sada dosa/masala dosa/tikhat aappe/god aappe/idli recipe marathi

aamboli/sada dosa/masala dosa/tikhat aappe/god aappe/idli recipe marathi 

आमच्या ब्लॉगवर आपले स्वागत आहे! 

aamboli/sada dosa/masala dosa/tikhat aappe/god aappe/idli recipe marathi
aamboli/sada dosa/masala dosa/tikhat aappe/god aappe/idli recipe marathi 

aamboli/sada dosa/masala dosa/tikhat aappe/god aappe/idli recipe marathi 

Aamboli 

आंबोळी

साहित्य:

  • १ वाटी उडीद डाळ
  • २ १/२ वाट्या तांदूळ 
  • १/२ चमचा मेथी दाणे
  • पाणी
  • मीठ
  • तेल    'aamboli/sada dosa/masala dosa/tikhat aappe/god aappe/idli recipe marathi' 

कृती:

प्रथम एका टोपात उडीद डाळ स्वच्छ धुवून भिजत घालणे. दुसऱ्या टोपात तांदूळही २-३ पाण्यात धुवून भिजत घालणे. एका वाटीत मेथी भिजत घालणे. पीठ यायला(फेरमेंटेशन) मेथीमुळे मदत होईल. ३ तासांनंतर सर्व परत धुवून घेऊन थोडे पाणी घालून मिक्सरमधून बारीक वाटून घेणे. एका मोठ्या टोपात मिश्रण काढून घेणे. त्यात मीठ व पाणी घालून पीठ ७-८ तासासाठी ठेऊन देणे. ७-८ तासानंतर पीठ फुगून आलेले दिसेल.पिठाची pouring consistency हवी. गरम, नॉन स्टिक तव्यावर/बिड्यावर १/२ पेला पीठ गोलाकार पसरवून ६ सेमी.व्यासाची आंबोळी करून घेणे. आंबोळी दोन्ही बाजुंनी थोडेसे तेल लावून भाजून घेणे.चटणीबरोबर खाण्यास आंबोळी तयार!

उत्तप्पा 

वरील पिठाचे आपण उत्तप्पेही करू शकतो.

१ कांदा, १/२ टोमॅटो, थोडीशी कोथिंबीर, १/२ चमचा लाल मसाला, १/४ चमचा हळद, स्वादानुसार मीठ घालून मिश्रण तयार करणे. पीठ तव्यावर घातले की वरून हे मिश्रण घालणे. दोन्ही बाजुंनी थोडे तेल सोडून उत्तप्पा भाजून घेणे. चटणीबरोबर सर्व्ह करणे.

sada dosa

साधा डोसा 

वरील पिठाचे आपण साधे डोसेही करू शकतो. फक्त डोसे करताना पिठात पाणी थोडे जास्त घालावे. तव्यावर डोसा घालण्याआधी थोडे पाणी शिंपडावे व तवा स्वच्छ कापडाने पुसून घ्यावा. त्यामुळे डोसे तव्याला चिकटत नाहीत व कुरकुरीत होतात.

masala dosa

मसाला डोसा 

मसाला डोसा करताना डोसा तव्यावर असताना त्यावर बटाट्याची भाजी पसरवावी व थोडे तेल/लोणी सोडावे. चटणी/सांबारसोबत खायला मसाला डोसा तयार!  aamboli/sada dosa/masala dosa/tikhat aappe/god aappe/idli recipe marathi 

god aappe

आप्पे

वरील पिठाचे आपण आप्पेही करू शकतो. पिठात १ कांदा, कोथिंबीर, लाल मसाला, मीठ घालावे. आप्पे पात्राला तेल लावून गरम करावे. त्यात पीठ घालून आप्पे करून घेताना आप्पे पात्रावर झाकण ठेवून शिजवून घ्यावेत. चटणीबरोबर खाण्यास आप्पे तयार!

idli

इडली

वरील पिठाच्या आपण इडलीही करू शकतो. इडलीचे पीठ थोडे घट्ट असते.पीठ फेरमेंटेशन साठी ठेवताना पाणी कमी घालणे. ७-८ तासानंतर इडली पात्राला तेल लावून त्यात पीठ घालून इडली १५ मिनिटांसाठी वाफेवर शिजवणे.चटणीबरोबर सर्व्ह करणे.

रवा डोसा/रवा आंबोळी

रवा डोसा हा एक लोकप्रिय दक्षिण भारतीय पदार्थ आहे जो रवा वापरून बनवला जातो. रवा डोसा बनवायला जलद आणि सोपा असतो कारण त्याला आंबायला वेळ लागत नाही.त्याच्या साधेपणामुळे आणि झटपट कृतीमुळे, रवा डोसा हा लोकप्रिय नाश्त्याचा पर्याय आहे. त्याची कुरकुरीत रचना आणि आनंददायी चव यामुळे डोसा प्रेमींमध्ये ते आवडते बनले आहे.

रवा डोसा तयार करण्यासाठी, रवा, तांदळाचे पीठ, मैदा, दही आणि पाणी यांचे मिश्रण वापरून एक पीठ बनवले जाते. पिठात सामान्यतः पातळ असते. त्यानंतर त्यात जिरे, काळी मिरी, आले, हिरवी मिरची आणि कढीपत्ता यांसारख्या मसाल्यांचा वापर केला जातो व चिरलेला कांदा, कोथिंबीर किंवा किसलेल्या भाज्यांचा समावेश असू शकतो. 
परंतु आज आपण वेगळ्या पद्ध्तीचा (रवा आंबोळी) रवा डोसा कसा बनवायचा ते बघणार आहोत.

साहित्य:

  • १ वाटी उडीद डाळ 
  • २ वाट्या रवा
  • मीठ चवीनुसार 
  • २ ग्लास पाणी 

कृती:

प्रथम उडीद डाळ स्वच्छ धुवून पाण्यात भिजत घाला. २-३ तासानंतर ती मिक्सरमधून वाटून घ्या. वाटलेल्या डाळीत रवा, मीठ व पाणी घालून मिश्रण फेरमेन्ट व्हायला ७-८ तास ठेवून द्या. ७-८ तासानंतर नॉन स्टिक तवा/ बिडे घ्या. गॅसवर मध्यम आचेवर तव्यावर डोसे घाला. डोसे घालताना consistency चेक करा. आवश्यकता असल्यास पाणी घाला.दोन्ही बाजूनी डोसा खरपूस भाजून घ्या. रवा डोसे चटणीबरोबर सर्व्ह करा. 

हा रवा डोसा अगदी कमी साहित्यात बनतो व चवीलाही छान लागतो. वालाच्या उसळीबरोबर हा आपण जेवतानाही खाऊ शकतो.   "aamboli/sada dosa/masala dosa/tikhat aappe/god aappe/idli recipe marathi"


Comments

Popular posts from this blog

pravasachi purvtayariप्रवासाची पूर्वतयारी travel preparation in marathi

स्वतःची काळजी घ्या self-care in marathi

घर कसे स्वच्छ करावेhow to clean home step by step in marathi