smart cooking १२ टिप्स पोषकता टिकवून स्वयंपाक करा12 Tips how to cook with nutrition poshkta tikva

12 Tips how to cook with nutrition poshkta tikva

आमच्या ब्लॉगवर आपले स्वागत आहे!

चांगले आरोग्य राखण्यासाठी संतुलित आणि पौष्टिक आहार घेणे आवश्यक आहे. तथापि, आपण ज्या पद्धतीने आपले अन्न तयार करतो आणि शिजवतो त्याचा त्याच्या पोषक घटकांवर परिणाम होऊ शकतो हे तुम्हाला माहीत आहे का? हो हे खरे आहे! 

स्वयंपाक करण्याच्या अनेक पद्धती आपण वापरत असलेल्या घटकांमध्ये आढळणारी महत्त्वाची जीवनसत्त्वे, खनिजे आणि अँटिऑक्सिडंट्स टिकवून ठेवण्यास किंवा कमी करण्यास मदत करू शकतात.

या ब्लॉगमध्‍ये अशी तंत्रे दिली आहेत जी तुम्‍हाला तुमच्‍या अन्नामध्ये जास्तीत जास्त पोषक द्रव्ये जतन करण्‍यात मदत करतील.

12 Tips how to cook with nutrition poshkta tikva
12 Tips how to cook with nutrition poshkta tikva

१२ टिप्स पोषकता टिकवून स्वयंपाक करा 

12 Tips how to cook with nutrition poshkta tikva

  1. हलक्या स्वयंपाकाच्या पद्धती निवडा: स्वयंपाकाच्या अशा पद्धती निवडा ज्या पोषक घटक अन्नपदार्थात टिकवून ठेवण्यास मदत करतात जसे वाफाळणे, बेकिंग, भाजणे. 
  2. स्वयंपाक करण्याची वेळ कमी करा: जेवढा जास्त वेळ अन्न शिजवले जाईल, तेवढी जास्त पोषक द्रव्ये नष्ट होऊ शकतात. कमीत कमी वेळेसाठी भाज्या आणि इतर साहित्य शिजवा.
  3. स्वयंपाकासाठी वापरलेले पाणी ठेवा: जर तुम्ही भाज्या किंवा इतर साहित्य उकळून घेत असाल तर, पोषक तत्वांनी युक्त असलेले स्वयंपाकाचे पाणी, सूप, स्टॉक साठवा व त्या किंवा दुसऱ्या पदार्थात वापरा. हे पाण्यात विरघळणारे जीवनसत्त्वे आणि खनिजे टिकवून ठेवण्यास मदत करते जे स्वयंपाक करताना बाहेर पडू शकतात.
  4. हवा आणि प्रकाशाचा संपर्क कमी करा: ऑक्सिजन आणि प्रकाश काही पोषक घटक, विशेषत: व्हिटॅमिन सी आणि फोलेट सारख्या जीवनसत्त्वे खराब करू शकतात. फळे आणि भाजीपाला हवाबंद डब्यात किंवा पिशव्यामध्ये थंड ठिकाणी साठवा जेणेकरून त्यातील पोषक घटक टिकून राहतील. '12 Tips how to cook with nutrition poshkta tikva'
  5. स्वयंपाक करण्याच्या थोडा वेळ आधी घटक कापून तयार करा: स्वयंपाक करण्यापूर्वी अगोदरच तोडणे, तुकडे करणे आणि सोलणे यामुळे अन्न हवेत येऊ शकते आणि पोषक तत्वांचा ऱ्हास होऊ शकतो.
  6. साली ठेवा: अनेक फळे आणि भाज्यांच्या सालीमध्ये मौल्यवान पोषक घटक असतात. जेव्हा शक्य असेल तेव्हा, पोषक तत्व टिकवून ठेवण्यासाठी साली ठेवून द्या. त्यापासून आपण एखादा पदार्थ करू शकतो. उदा. दोडक्याच्या सालींची चटणी. सफरचंदे, बटाटे, गाजर इ. सालींसकट खा किंवा भाज्यांमध्ये, सॅलडमध्ये वापरा.

 how to cook with nutrition

    7. स्वयंपाकासाठी कमीत कमी पाणी वापरा: उकळताना किंवा वाफवताना, कमीत कमी पाणी वापरा. जास्त पाण्यामुळे पोषक तत्वांची गळती होऊ शकते. पाणी ताटावर ठेवून वाफेने भाजी शिजवा.
    8. रस जतन करा: मांस शिजवताना ग्रिलिंग सारख्या स्वयंपाक पद्धती वापरून नैसर्गिक रस टिकवून ठेवण्याचा प्रयत्न करा. हे पाण्यात विरघळणारे पोषक घटकांचे नुकसान टाळण्यास मदत करते आणि चव वाढवते.
    9. शेवटी आम्लयुक्त घटक घाला: लिंबाचा रस, व्हिनेगर किंवा टोमॅटो यांसारखे आम्लयुक्त घटक स्वयंपाकाच्या शेवटी घाला जेणेकरून पोषणमूल्य कमी होणार नाही.
    10. अन्न जास्त शिजवू नका किंवा जास्त गरम करू नका: जास्त शिजवणे आणि वारंवार गरम केल्याने अन्नातील पोषक घटकांचे प्रमाण कमी होऊ शकते. आपल्याला आवश्यक तेवढेच शिजवा आणि उरलेले अन्न जास्त गरम करणे टाळा. 12 Tips how to cook with nutrition poshkta tikva
    11. कच्च्या भाज्या: विविध प्रकारच्या कच्च्या भाज्यांसह ताज्या सॅलडचा आनंद घ्या. या भाज्यांमध्ये जीवनसत्त्वे, खनिजे आणि अँटिऑक्सिडंट्स भरपूर असतात आणि त्या कच्च्या खाल्ल्याने  पोषक घटकांची हानी होत नाही.
    12. ब्लँचिंग: ब्लँचिंग हे एक तंत्र आहे ज्यामध्ये भाज्या थोडा वेळ उकळल्या जातात आणि नंतर झटकन थंड केल्या जातात. ब्लँचिंगमुळे पोषक आणि रंग टिकवून ठेवण्यास मदत होते. उदा. पालक.

 poshkta tikva

ही तंत्रे अन्न तयार करताना पोषक तत्वे टिकवून ठेवण्यासाठी अनुकूल आहेत. स्वयंपाक करणे ही एक कला आहे. तुमच्या वैयक्तिक आवडीनिवडी आणि स्वयंपाकासंबंधी गरजा यांच्यात या पद्धतींचा समतोल राखणे महत्त्वाचे आहे. विविध प्रकारच्या शिजवलेल्या आणि कच्च्या पदार्थांचा आस्वाद घेतल्याने पौष्टिकतेचे योग्य प्रमाण सुनिश्चित करण्यात मदत होते. 

त्यामुळे, पुढच्या वेळी तुम्ही स्वयंपाकघरात पाऊल टाकाल तेव्हा या गोष्टींचा नक्की विचार करा.

"12 Tips how to cook with nutrition poshkta tikva"

Next Blog

Comments

Popular posts from this blog

pravasachi purvtayariप्रवासाची पूर्वतयारी travel preparation in marathi

स्वतःची काळजी घ्या self-care in marathi

घर कसे स्वच्छ करावेhow to clean home step by step in marathi