अन्न वाया जाऊ नये यासाठी १५ उपाय 15 ways to Save Food Wastage
15 ways to Save Food Wastage
आमच्या ब्लॉगवर आपले स्वागत आहे!
अशा जगात जिथे लाखो लोक दररोज उपाशी असतात, अन्नाचा अपव्यय कमी करणे ही केवळ एक जबाबदारिच नाही तर अर्थपूर्ण कृती आहे.
जेवणाचे नियोजन, योग्य स्टोरेज इ. सोप्या पद्धती अंमलात आणून प्रत्येकजण घरातील अन्नाचा अपव्यय कमी करण्यावर महत्त्वपूर्ण प्रभाव पाडू शकतो.
15 ways to Save Food Wastage |
15 ways to Save Food Wastage
अन्न वाया जाऊ नये यासाठी १५ उपाय
अन्नाचा अपव्यय कमी करण्यात मदत करण्यासाठी येथे काही टिप्स दिल्या आहेत:
- तुमच्या जेवणाचे प्लानिंग करा: आठवड्याभराच्या जेवणाची आखणी करा आणि त्यानुसार खरेदीची यादी तयार करा. स्टोअरमध्ये जाण्यापूर्वी आधीपासूनच काय आहे याची यादी घ्या. अनावश्यक डुप्लिकेट खरेदी करणे टाळण्यासाठी ते घटक तुमच्या जेवणाच्या नियोजनात समाविष्ट करा. अशाप्रकारे, तुम्हाला जे आवश्यक आहे तेच तुम्ही खरेदी कराल, ज्यामुळे अन्न न वापरलेले जाण्याची आणि वाया जाण्याची शक्यता कमी होईल.
- वस्तूंची साठवण योग्य रीतीने करा: खराब होण्यापासून रोखण्यासाठी तुमचे अन्न योग्यरित्या साठवले आहे का याची खात्री करा. वेगवेगळ्या प्रकारच्या अन्नासाठी हवाबंद कंटेनर, पिशव्या आणि रेफ्रिजरेटर किंवा फ्रीजर स्टोरेज वापरा. मोठ्या प्रमाणात खरेदी केलेल्या तांदूळ किंवा धान्ये यांसारख्या वस्तूंचा ताजेपणा टिकवून ठेवण्यासाठी आणि कीटकांपासून त्यांचे संरक्षण करण्यासाठी हवाबंद कंटेनरमध्ये कडुलिंबाचा पाला, तमालपत्र इ. घालून ठेवा.
- जुने आधी आणि नवीन नंतर वापरा: तुमची पॅन्ट्री किंवा फ्रीजमध्ये जिन्नस ठेवताना जुन्या वस्तू समोर ठेवा आणि नवीन वस्तू मागच्या बाजूला ठेवा. हे तुम्हाला जुने खाद्यपदार्थ कालबाह्य होण्यापूर्वी वापरण्यास प्रोत्साहित करते. खाद्यपदार्थ सूचित केलेल्या एक्सपायरी तारखेच्या आधी वापरून टाका.
- उरलेले अन्न: अन्न उरलेले असल्यास ते फ्रिजमधे ठेवा. हे त्यांना खराब होण्यापासून प्रतिबंधित करते. उरलेल्या वस्तूंसह creative व्हा. टाकून देण्याऐवजी, त्यांना नवीन पदार्थांमध्ये पुन्हा वापरण्याचे मार्ग शोधा. उदाहरणार्थ उरलेल्या चपात्यांचा चिवडा किंवा पोळीचा लाडू बनवा.
- छोटे ताट घ्या: जेवताना छोटे ताट घ्यावे कारण त्यात कमी अन्न घेतले जाईल ज्यामुळे अन्नाची नासाडी होणार नाही. पाहिजे असल्यास पुनः वाढून घेता येते. '15 ways to Save Food Wastage'
- कंपोस्टिंग: खराब/ वाया गेलेल्या अन्नासाठी कंपोस्टिंग सिस्टम बनवा. कंपोस्टिंगमुळे कचरा कमी होतो आणि बागकामासाठी पोषक तत्वांनी युक्त माती मिळते.
- जास्तीचे अन्न दान करा: जर तुमच्याकडे अतिरीक्त किंवा न उघडलेले पॅकेज केलेले अन्न असेल जे तुम्ही वापरणार नाही, तर ते गरजूंना, धर्मादाय संस्थांना दान करण्याचा विचार करा.
- तुमच्या कुटुंबाला शिक्षित/जागरूक करा: अन्नाचा अपव्यय कमी करण्यासाठी प्रत्येकाला सहभागी होण्यासाठी या टिप्स कुटुंबातील सदस्यांसह शेअर करा.
- संपूर्ण घटक वापरा: जेव्हा शक्य असेल तेव्हा संपूर्ण घटक वापरण्याचा प्रयत्न करा. उदाहरणार्थ, भाजीचे देठ, सालींचा उपयोग इ.
- सिझनल उत्पादन खरेदी करा: जेव्हा फळे आणि भाज्या हंगामात असतात तेव्हा मोठ्या प्रमाणात खरेदी करा आणि नंतर वापरण्यासाठी साठवून ठेवा. तुम्ही आंब्याचे/ कैरीचे लोणचे, मुरांबा, जॅम करू शकता, भाज्यांचे लोणचे बनवू शकता किंवा दीर्घकालीन स्टोरेजसाठी कोरड्या औषधी वनस्पती देखील बनवू शकता.
- पुनरुज्जीवन करा: कोमेजलेल्या हिरव्या भाज्या थंड पाण्यात भिजवण्याचा प्रयत्न करा किंवा स्मूदीसाठी जास्त पिकलेली फळे वापरून पहा.
- डायरी ठेवा: तुमच्या घरातील अन्न वाया जात असल्याची नोंद ठेवा. हे तुम्हाला अन्न वाया जाण्याबद्दल अधिक जागरूक होण्यास मदत करू शकते. 15 ways to Save Food Wastage
- रेस्टॉरंटमध्ये थोडेच मागवा: बाहेर जेवताना अपव्यय टाळण्यासाठी लहान भाग ऑर्डर करण्याचा किंवा डिश शेअर करण्याचा विचार करा.अन्न उरल्यास ते पार्सल करायला सांगा.
- अन्न संरक्षणाची तंत्रे जाणून घ्या: कॅनिंग, पिकलिंग यासारख्या विविध अन्न संरक्षण पद्धती एक्सप्लोर करा. ही तंत्रे नाशवंत वस्तूंचे शेल्फ लाइफ वाढविण्यात मदत करू शकतात.
- जेवण बनवताना सावध रहा: तुम्ही जेवढे शिजवता आणि सर्व्ह करता त्याकडे लक्ष द्या. उगाचच गरजेपेक्षा जास्त प्रमाणात अन्न शिजवू नका.
Save Food Wastage
एकत्रितपणे, आपण एक असे जग तयार करू शकतो जिथे प्रत्येक प्लेट जपली जाईल, प्रत्येक पोट भरले जाईल आणि आपल्या पृथ्वीचे सौंदर्य फुलेल. "15 ways to Save Food Wastage"
Comments
Post a Comment