पारंपरिक मालवणी/कोकणी पदार्थ खापरोळी/रसपोळीmalvani khaproli/raspoli,solkadhi,kanda khobre vatan recipe in marathi
malvani khaproli/raspoli,solkadhi,kanda khobre vatan recipe in marathi
malvani khaproli/raspoli,solkadhi,kanda khobre vatan recipe in marathi
पारंपरिक मालवणी/कोकणी पदार्थ:
कोकणात नारळ मुबलक प्रमाणात असल्याने नारळाच्या विविध पाककृती आपल्याला तिथे पाहावयास मिळतात.
हा कोकणातील एक पारंपरिक गोड पदार्थ आहे. हा पदार्थ न्याहारीला खाल्ला जातो.
- 1 वाटी उडीद डाळ
- 2 1/2 वाट्या तांदूळ
- 2 चमचे चणा डाळ
- 1/4 चमचा मेथी
- 1 चमचा धने
- 1/2 चमचा बडीशेप 'malvani khaproli/raspoli,solkadhi,kanda khobre vatan recipe in marathi'
- मीठ आवश्यकतेनुसार
- 2 ग्लास पाणी
- १/२ चमचा हळद
- १ ओला नारळ
- १ वाटी गूळ
- १/२ वाटी साखर
- १/२ चमचा वेलची पूड
- १/२ चमचा जिरे
khaproli/raspoli
प्रथम उडीद डाळ,चणा डाळ व तांदूळ वेगवेगळे भिजत घालणे. 2-3 तासानंतर ते सर्व मिक्सरमधून वाटून घेणे. चणा डाळही चांगली बारीक वाटून घेणे कारण ती वाटायला वेळ लागतो. उडीद डाळ, तांदूळ पटकन वाटले जातात. malvani khaproli/raspoli,solkadhi,kanda khobre vatan recipe in marathi
तव्यावर मेथी, धने, बडीशेप एकत्र खमंग वास येईपर्यंत सुकेच भाजून घेणे. थंड झाल्यावर त्याची मिक्सरमधून बारीक पूड करून घेणे. ही पूड डाळ-तांदळाच्या वाटलेल्या मिश्रणात घालणे. त्यात मीठ, हळद व पाणी घालून पीठ फेरमेन्ट व्हायला ७-८ तास ठेवून देणे.
७-८ तासानंतर पोळी करण्यासाठी नॉन स्टिक तवा अथवा बिड्यावर १ पळी मिश्रण टाकून ते पसरवून घेणे. पोळी दोन्ही बाजूनी खरपूस भाजून घेणे.
raspoli recipe
नारळाचा रस काढण्यासाठी एक नारळ किसून खोबरे १/२ ग्लास पाणी घालून मिक्सरला लावून घेणे. गाळणीवर मिश्रण काढून गाळून घेणे. पुन्हा हीच क्रिया २ वेळा करावी लागेल. तोच नारळाचा चोथा परत पाणी घालून मिक्सरवर फिरवून गाळून घेणे.
काढलेल्या रसात गूळ, थोडी साखर,वेलची पूड, हळद, जिरे घालून फक्त ५ मिनिटे मंद आचेवर गरम करून घेणे. उकळी काढू नये कारण उकळी काढल्यावर रस फुटतो.
फक्त गुळाने रस तेवढा गोड होत नाही त्यामुळे थोडी साखर घालावीच लागते.
एका डिशमध्ये गरम पोळीवर नारळाचा रस घालून रसपोळी सर्व्ह करणे.
सोलकढी
साहित्य:
- १ ओला नारळ
- २ चमचे कोकम आगळ
- १/२ बीट
- ३-४ लसूण पाकळ्या
- १ चमचा बारीक चिरलेली कोथिंबीर
- १ मिरची
- १/२ चमचा साखर
- मीठ आवश्यकतेनुसार
कृती:
लसूण व मिरची गॅसवर भाजून घ्यावी. सोलकढीसाठी नारळाचा रस काढणे. ओला नारळ किसून मिक्सरवर पाणी घालून वाटून घेणे. वाटताना त्यात बीट, भाजून घेतलेली लसूण व मिरची घालणे. गाळणीवर रस घालून घेणे. हीच क्रिया २ वेळा करणे. नारळाच्या रसात आगळ, मीठ, साखर व कोथिंबीर घालणे.
*सोलकढीला गुलाबी रंग येण्यासाठी बीट घालावा. बीटाने रंग सुरेख येतो. खायचा रंग घालण्याची गरज पडत नाही.
*लसूण व मिरची भाजून घेतल्याने चव सुंदर येते.
*आगळ नसेल तर ८-१० कोकमे १ पेला पाण्यात १/२ तास भिजल्यानंतर ती त्यात कुस्करून घ्या व ते पाणी गाळून
वापरा.
सोलकढीसाठी जाड नारळाचे दुधच वापरा नाहीतर कढी चविष्ट लागणार नाही.
*तुम्ही आजकाल बाजारात मिळणारे रेडिमेड कॅन नारळाचे दूधही वापरू शकता.
कांदा-खोबऱ्याचे वाटण
साहित्य:
- १ वाटी सुके खोबरे
- २ वाट्या ओले खोबरे
- ३ मध्यम आकाराचे उभे चिरलेले कांदे
- २ चमचे धने
- १ चमचा तीळ
- ७-८ काळीमिरी
- २-३ लवंग
- १ इंच दालचिनी
- १ चमचा बडीशेप
- १ मसाला वेलची
- १/२ इंच आले
- ७-८ लसूण पाकळ्या
- १ चक्रीफूल
- १ चमचा जिरे
- २-३ तमालपत्र
- थोडी कोथिंबीर
- ३ चमचे तेल
- पाणी
Comments
Post a Comment