गरम मसाला पाककृती Khamang Garam Masala Recipe in Marathi


  Khamang Garam Masala Recipe in Marathi 

आमच्या ब्लॉगवर आपले स्वागत आहे! 

                                                                         गरम मसाला 
Khamang Garam Masala Recipe in Marathi
Khamang Garam Masala Recipe in Marathi

 फ्रेंड्स या ब्लॉगमध्ये आपण गरम मसाल्याची माहिती घेऊया.

 मसाला जेवणाची लज्जत वाढवतो. पूर्वीपासून भारतात गरम मसाल्याचे मुबलक प्रमाणात उत्पादन होते. त्यामुळे इतर देशांच्या तुलनेत इथल्या जेवणात गरम मसाल्याचे प्रमाण अधिक असते.

 गरम मसाला म्हणुजे सर्व खड्या मसाल्यांचे भाजून केलेले मिश्रण.  खड्या मसाल्यांमध्ये जिरे, धणे, वेलची, मसाला वेलची, काळी मिरी, दालचिनी, लवंगा,बडीशेप, तीळ, तमालपत्र, चक्रीफूल, दगडफूल, जायपत्री इ. जिन्नस येतात. विविध पदार्थांमध्ये चव वाढवण्यासाठी गरम मसाल्याचा उपयोग करतात. 

Khamang Garam Masala Recipe in Marathi

हे मसाले सामान्यत: भाजले जातात आणि एक बारीक पावडर तयार करण्यासाठी एकत्र केले जातात. गरम मसाला आमटी, सूप आणि भाजी इ. सारख्या विविध प्रकारच्या पदार्थांमध्ये सुगंधी चव जोडतो. हे बर्‍याचदा परिष्करण मसाला म्हणून वापरले जाते, त्याची चव वाढवण्यासाठी सर्व्ह करण्यापूर्वी डिशच्या वर शिंपडलेही  जाते.
काही जण गरम मसाला विकत घेण्याचा पर्याय स्वीकारतात तर काही घरच्या घरी ताजा, स्वादिष्ठ मसाला बनवणे हा पर्याय स्वीकारतात. गरम मसाल्यामध्ये सामान्यत: मसाल्यांचे मिश्रण असते, जे प्रादेशिक आणि वैयक्तिक पसंतींवर अवलंबून बदलू शकते.'Khamang Garam Masala Recipe in Marathi'

उत्तर भारतीय गरम मसाला: हा भारतीय पाककृतीमध्ये सर्वाधिक वापरल्या जाणार्‍या गरम मसाला आहे. त्यात सामान्यतः जिरे, धणे, वेलची, लवंगा, काळी मिरी, दालचिनी आणि जायफळ यांसारख्या मसाल्यांचा समावेश होतो. हे मिश्रण त्याच्या सुगंधी चवसाठी ओळखले जाते.
 

Garam Masala Recipe


काश्मिरी गरम मसाला: काश्मीर प्रदेशातून आलेला, हा गरम मसाला त्याच्या सूक्ष्म आणि सुवासिक चवसाठी ओळखला जातो. त्यात अनेकदा एका जातीची बडीशेप, वेलची, दालचिनी, लवंगा आणि काळी मिरी यांसारखे मसाले असतात. काश्मिरी लाल मिरची पावडर काहीवेळा एक सौम्य उष्णता आणि रंग देण्यासाठी जोडली जाते.

बंगाली गरम मसाला: बंगाली पाककृतीमध्ये गरम मसाल्याचे अनोखे मिश्रण आहे. त्यात सहसा जिरे, धणे, वेलची, दालचिनी, लवंगा आणि जायफळ यांसारख्या मसाल्यांचा समावेश होतो. "शाही जीरा" किंवा काळे जिरे नावाचा एक विशेष मसाला एक विशिष्ट चव जोडते.

Khamang Garam Masala Recipe in Marathi

महाराष्ट्रीयन गोडा मसाला: हा गरम मसाला महाराष्ट्र राज्यासाठी विशिष्ट आहे. यामध्ये लवंग, दालचिनी, धणे, काळी वेलची, काळी मिरी, तमालपत्र, तीळ आणि बरेच काही यासह मसाल्यांच्या विस्तृत श्रेणीचा समावेश आहे. त्यात किंचित गोड चव आहे.

पंजाबी गरम मसाला: पंजाबी पाककृती, त्याच्या समृद्ध आणि मजबूत फ्लेवर्ससाठी ओळखले जाते, गरम मसाला मिश्रण वापरते ज्यामध्ये सहसा जिरे, धणे, वेलची, दालचिनी, लवंगा, काळी मिरी आणि तमालपत्र यांसारखे मसाले असतात. त्याला एक strong सुगंध आहे.

दक्षिण भारतीय गरम मसाला: भारताच्या दक्षिणेकडील प्रदेशांमध्ये गरम मसाल्यांचे वेगवेगळे प्रकार आहेत. या मिश्रणांमध्ये काळी मिरी, लवंगा, दालचिनी, एका जातीची बडीशेप, कढीपत्ता आणि स्टार बडीशेप यांसारख्या मसाल्यांचा समावेश असू शकतो. दक्षिण भारतीय गरम मसाला अधिक सुगंधी असतो आणि त्यात प्रादेशिक मसाल्यांचा वापर केला जातो.

हे लक्षात घेणे महत्त्वाचे आहे की या गरम मसाला मिश्रणांमध्ये वापरले जाणारे विशिष्ट घटक आणि प्रमाण  प्रदेशानुसार बदलू शकतात. 
अशाच खमंग गरम मसाल्याची कृती आपण पाहूया.

बडीशेप                                            ५० ग्राम

धने                                                   १०० ग्राम

खसखस                                            ५० ग्राम

लवंग                                                 २५ ग्राम 

दालचिनी                                           २५ ग्राम 

काली मिरी                                         ५० ग्राम  

जिरे                                                   २५ ग्राम                

तमालपत्र                                           १५ पाने 

जायफळ                                            १ मोठे 

दगडफूल                                          छोट्या बॉल एवढे 

जायपत्री                                            १ चमचा

मेथी                                                  १ चमचा

राई                                                    १ चमचा

शाही जिरे                                           १ चमचा

साधी वेलची                                        १५ ग्राम 

मसाला वेलची                                      ५-६ 

नागकेशर                                            फक्त १०/१२ काड्या

सुंठ                                                    १/ २ छोटा चमचा 

हिंग                                                    १/ २ छोटा चमचा 

त्रिफळे                                                ५-६ 

Garam Masala Recipe

वरील खडे मसाले कढईत कोरडे थोडेसे भाजून घेणे. थंड झाल्यावर सर्व साहित्याची एकत्र मिक्सर मधून पावडर करून घेणे. व्यवस्थित चाळून पूड/गरम मसाला कोरड्या हवाबंद बरणीत भरून ठेवणे.

"Khamang Garam Masala Recipe in Marathi"



Comments

Popular posts from this blog

pravasachi purvtayariप्रवासाची पूर्वतयारी travel preparation in marathi

स्वतःची काळजी घ्या self-care in marathi

घर कसे स्वच्छ करावेhow to clean home step by step in marathi